Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Rượu Bèo (Tiên Ngoại - Duy Tiên)

Ảnh minh hoạ
Thôn Thượng, xã Tiên Ngoại xưa kia có tên gọi là  làng Bèo, với nghề nấu rượu truyền thống do cha ông để lại, đến nay vẫn được giữ vững và ngày một phát triển. Rượu Bèo được người dân Hà Nam xem như: “thị hồn thị túy” và là một sản phẩm độc đáo của Hà Nam. Người ta nhớ đến rượu Bèo bởi đặc trưng trong suốt, tinh khiết, thơm nồng hương nếp, uống ngọt giọt. Trước kia, người dân thôn Thượng đều nấu rượu sắn nhưng khoảng hơn chục năm trở lại đây đã chuyển sang nấu rượu gạo, rượu gạo có mùi thơm nồng của hương nếp, uống ngon nên tiêu thụ khá mạnh.
Để có được sản phẩm rượu đặc biệt ấy, người dân thôn Thượng phải chú ý đến chất lượng của men, nguyên liệu, quá trình ủ và chưng cất. Từ nguyên liệu cho đến cách thức nấu rượu đều được chắt lọc kỹ dưới đôi bàn tay của những người thợ đã tạo nên hương vị độc đáo, đặc trưng mà không phải loại rượu nơi nào cũng có. Tất cả hòa quyện tạo thành hương vị đặc trưng rất riêng của rượu  Bèo.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét